Tủ quần áo bị mốc – Nguyên nhân, cách xử lý, phòng tránh ẩm mốc

Sử dụng bã cafe để đánh bay mùi ẩm mốc

Những ngày độ ẩm cao, đồ dụng trong nhà thường bị ẩm mốc, khó tránh khỏi tủ quần áo cũng bị ẩm ướt và mốc, khiến quần áo, chăn gối trong tủ có mùi hôi hám… Sau đây, doisongthuongngay.com sẽ giúp các bạn tìm hiểu về tủ quần áo bị mốc – Nguyên nhân, cách xử lý, phòng tránh ẩm mốc

1. Nguyên nhân tủ quần áo bị ẩm mốc

+ Tủ quần áo bị ẩm mốc do thời tiết nồm ẩm:

Những ngày độ ẩm cao, đặc biệt là những ngày mưa, thông thường những đồ nội thất gỗ sẽ bị ẩm ướt, lâu ngày sinh ra mốc. Hơn nữa, tủ quần áo thường đặt sát tường hoặc góc tường, nên mức độ nhiễm ẩm càng cao hơn, lúc đó hiện tượng đọng nước trên gỗ tạo nên điều kiện cho nấm mốc phát triển.

+ Đồ gỗ không được phủ vật liệu chống ẩm

Một số loại tủ gỗ, trong quá trình sản xuất chỉ được xử lý đơn giản, chưa được chống nước chống ẩm kém, hoặc ở những vị trí đã bị bong ra khi gặp nhiệt độ và độ ẩm lý tưởng cho mốc trắng sinh sôi.

+ Lâu ngày không sử dụng, vệ sinh

Nguyên nhân tủ quần áo ẩm mốc là do lâu ngày không sử dụng đến, không vệ sinh tủ quần áo thường xuyên, dẫn đến bụi bặm, ẩm mốc lâu ngày tích tụ lại.

2. Cách xử lý tủ bị ẩm mốc, có mùi khó chịu

+ Sử dụng bã chè, bã cafe để xử lý tủ quần áo bị mốc:

Bã cà phê vừa có tác dụng hút ẩm vừa khử mùi ẩm mốc một cách hiệu quả. Sau khi dung xong, bạn phơi khô bã cà phê trong túi vải xô, buộc chặt lại rồi treo vào góc tủ.

Sử dụng bã cafe để đánh bay mùi ẩm mốc
Sử dụng bã cafe để đánh bay mùi ẩm mốc

+ Sử dụng long não( băng phiến)

Băng phiến có tác dụng xua đuổi côn trùng, chống ẩm mốc khá là tốt, tuy nhiên bạn nên thận trọng trong việc sử dụng vì băng phiến có thể gây tình trạng trúng độc, chóng mặt, đau đầu, nôn mửa.

Nên nếu sử dụng băng phiến, bạn chỉ sử dụng trong trường hợp quần áo mùa đông để lâu không sử dụng, sau khi lấy ra phải được giặt trước khi sử dụng nhé.

+ Sử dụng sáp thơm, túi thơm

 Sáp thơm hoặc túi thơm vừa có tác dụng hút ẩm và mang lại hương thơm dễ chịu. Trên thị trường có rất nhiều loại túi thơm, bạn chọn cho mình một loài hương yêu thích, được chiết xuất từ thiên nhiên và an toàn, treo trong tủ quần áo là được nhé!

Túi thơm giúp lưu lại hương thơm lâu trên quần á
Túi thơm giúp lưu lại hương thơm lâu trên quần á

+Sử dụng vôi

Vôi là một trong những nguyên liệu dùng để hút ẩm khá tốt, bạn chuẩn bị một cục đá vôi, sau đó bỏ vào chiếc hộp không đậy nắp, đặt ở góc tủ quần áo, vào ngày thời tiết nồm ẩm, đá vôi sẽ có tác dụng hút ẩm khá hiệu quả.

+ Sử dụng tinh dầu thơm

Sử dụng tinh dầu thơm treo vào tủ quần áo sẽ giúp đánh bay mùi hôi từ ẩm mốc. Ngoài ra, tinh dầu còn giúp xua đuổi côn trùng như muỗi, gián, chuột hiệu quả.

3. Phòng tránh tủ bị ẩm mốc hiệu quả

Trên đây là một số nguyên nhân, cách xử lý khi tủ quần áo bị ẩm mốc, tuy nhiên, để tủ quần áo luôn khô ráo, thơm tho bạn nên có biện pháp phòng tránh tủ bị ẩm mốc hiệu quả nhé.

  • Để phòng tránh tủ bị ẩm mốc hiệu quả, đầu tiên việc kê tủ quần áo phải cẩn thận, không nên đặt tủ áp sắt vào tường, tốt nhất đặt cách khoảng 1cm để tránh tủ quần áo bị ẩm trong những ngày độ ẩm cao.
  • Tủ quần áo không nên đặt những khu vực ẩm ướt, cần cách xa nguồn nước để tránh tủ bị nhiễm ẩm.
  • Nên mua loại tủ quần áo có chân cao, nếu chân thấp bạn nên lót một lớp đệm chống nước ở bên dưới nhé.
  • Thường xuyên vệ sinh tủ, giữ cho tủ thoáng khí, tránh tình trạng bụi bẩn ẩm mốc.
  • Những ngày nắng ráo nên mở cửa phòng, mở cửa tủ để không khí được thông thoáng, giữ cho tủ được khô ráo, sạch sẽ. Còn những ngày nồm ẩm thì đóng kín cửa không có hơi ẩm vào.
  • Giữ cho phòng khô ráo, nên sử dụng loại sơn chống ẩm mốc cho tường, để giảm hiện tượng ẩm ướt cho phòng trong những ngày nồm ẩm. 
  • Chắc chắn quần áo đã khô ráo hoàn toàn mới bỏ vào tủ, tránh tình trạng để lẫn quần áo ẩm và quần áo khô trong tủ. 

Trên đây là một số nguyên nhân, cách xử lý, phòng tránh khi tủ bị ẩm mốc, hy vọng với những vấn đề mà chúng tôi đưa ra sẽ giúp ích được cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *