Phân biệt các loại biến tần

Phân biệt các loại biến tần
Phân biệt các loại biến tần Ngày nay biến tần là một thiết bị khá phổ biến trong các hệ thống điện, tự động hóa. Vậy biến tần là gì, chúng có cấu tạo ra sao và nguyên lí hoạt động như thế nào? Hôm nay BKAII sẽ cùng các bạn tìm hiểu nhé!

Biến tần là gì?

Biến tần là thiết bị biến đổi dòng điện xoay chiều ở tần số này thành dòng điện xoay chiều ở tần số khác có thể điều chỉnh được. Nói cách khác, biến tần là thiết bị làm thay đổi tần số dòng điện đặt lên cuộn dây bên trong động cơ và thông qua đó có thể điều khiển tốc độ động cơ một cách vô cấp, không cần dùng đến các hộp số cơ khí. Biến tần thường sử dụng các linh kiện bán dẫn để đóng ngắt tuần tự các cuộn dây của động cơ để làm sinh ra từ trường xoay làm quay rô-to (rotor).
Phân biệt các loại biến tần
Phân biệt các loại biến tần

Các loại biến tần ứng dụng trong công nghiệp năng lượng mặt trời

Có 3 loại Biến tần năng lượng mặt trời khác nhau được ứng dụng phổ biến là biến tần vi mô (micro inverter), biến tần chuỗi (string inverter) và biến tần trung tâm (central inverter).
Việc lựa chọn bộ biến tần là một trong số các bước quan trọng để lên kế hoạch cài đặt một hệ thống năng lượng mặt trời. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về khái niệm của các loại, điểm mạnh và yếu của mỗi loại, ứng dụng từng loại như thế nào là phù hợp với hệ thống điện mặt trời của bạn. Trên thị trường, nếu tìm kiếm thì chúng ta sẽ có rất nhiều biến tần với tên gọi, kiểu dáng, chất lượng, hãng sản xuất, đặc điểm khác nhau. Tuy nhiên để dễ dàng cho việc chọn lựa, người ta phân chia thành các loại cơ bản như sau:
Biến tần AC
Có các loại biến tần 1, 3 pha sử dụng điện áp AC để vận hành. Theo như tổng hợp của chúng tôi thì đây chính là loại biến tần phổ biến nhất hiện nay.
Hầu như 90% motor vận hành dùng biến tần, trong công nghiệp. Điều đó chứng tỏ, biến tần được sử dụng rất nhiều và mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Biến tần DC
Biến tần DC là loại dùng để biến đổi điện áp một chiều đầu vào cho động cơ điện DC. Loại này ít phổ biến hơn so với loại AC vì nó chỉ dùng cho những hệ thống ứng dụng nhẹ nhàng, đơn giản.
Xem thêm bảo trì pin năng lượng mặt trời  hiệu quả , tối ưu đem lại chất lượng tốt
Biến tần thay đổi nguồn điện đầu vào
Đây là loại biến tần rất đa dạng với các dòng khác nhau. 1 pha ra 3 pha Biến tần 1 pha là gì? Là loại điều khiển tốc độ của động cơ 1 pha, ví dụ: 1 pha 220v, 1 pha ra 3 pha, 1 pha ra 1pha… Nếu như bạn đang có động cơ 3 pha 220V mà chỉ có dòng điện áp 1 pha thì chúng ta phải dùng biến tần 1 pha 220v ra 3 pha 220v. Chức năng của biến tần 1 pha 220v là thay đổi nguồn điện đầu vào sao cho phù hợp để khởi động động cơ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *