Hướng dẫn cách vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời

Phân biệt các loại biến tần

Hướng dẫn cách vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời Thời điểm thích hợp để vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời Không có một quy định rõ ràng về khung thời gian làm sạch vì nó phụ thuộc vào điều kiện khí hậu và địa lý nơi bạn sinh sống. Thông thường bạn nên vệ sinh 1-2 lần trong năm.

Nếu bạn sống trong nơi có khí hậu lạnh hãy đảm bảo lượng tuyết không bám vào hoặc bám ít vào tấm pin, nếu bạn đang ở nơi khí hậu nóng cần làm sạch bụi bẩn, cát dính vào.

Thời điểm thích hợp để vệ sinh là sáng sớm vì lúc đấy sương đã bám qua đêm làm ẩm và dịu những vết bụi bẩn. Từ đó giúp bạn dễ dàng cọ rửa hơn, tốn ít thời gian hơn. Không nên vệ sinh tấm pin mặt trời vào những lúc quá nắng nóng sẽ làm sự bốc hơi nước nhanh, gây khó khăn trong việc vệ sinh.

Hướng dẫn cách vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời
Hướng dẫn cách vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời

Tại sao nên làm sạch tấm pin mặt trời?

Tấm pin giúp hấp thụ trực tiếp ánh sáng mặt trời và tạo ra nhiều năng lượng cho các thiết bị mặt trời thông minh, hiện đại.

Việc lau chùi, vệ sinh chúng rất là quan trọng vì những bụi bẩn, mảnh vụn hay thậm chí là phân chim, có thể tích tụ và chặn ánh sáng từ mặt trời chiếu vào, từ đó giảm nguồn năng lượng mà các tấm pin tạo ra cho ngôi nhà của bạn.

Với các gia đình, doanh nghiệp lắp đặt hệ thống điện mặt trời quy mô nhỏ và vừa (trên mái nhà, mái nhà xưởng, văn phòng, tòa nhà…), thông thường hằng quý (3 tháng một lần) nên kiểm tra xem giàn pin mặt trời có bị bụi bẩn bám nhiều không. Do các tấm pin mặt trời chất lượng cao có lớp chống bám bụi trên bề mặt, hơn nữa được lắp đặt theo góc nghiêng giảm bụi nên thường không có nhiều bụi bám trên bề mặt pin.

Tuy nhiên, với những khu vực gần nhà máy nhiệt điện, nhà máy bê tông, xi măng… thường có nhiều bụi, cần chú ý kiểm tra và vệ sinh giàn pin mặt trời. Hoặc, nếu thấy có nhiều lá cây rụng, phân chim… trên giàn pin, cũng nên tiến hành vệ sinh các tấm pin. (Bạn có thể tham khảo thêm về Vận hành, bảo trì bảo dưỡng hệ thống điện năng lượng mặt trời tại đây)

Để tăng cường hiệu quả vệ sinh pin mặt trời, tối ưu công tác O&M, Vu Phong Tech – công ty công nghệ, thành viên của Vũ Phong Energy Group – đã nghiên cứu, phát triển robot tự động điều khiển từ xa VPT – RB1200 – S1. Đây là sản phẩm 100% “Make in Việt Nam” , dành riêng cho các hệ thống điện mặt trời mái nhà máy, văn phòng, trung tâm thương mại, mini farm…

Sản phẩm được các kỹ sư http://hoaphatsolar.vn/ dành trọn tâm huyết với 3 năm nghiên cứu; cải tiến, hoàn thiện sau hơn 2 năm vận hành trên 300 MWp. Sản phẩm sẽ sớm được ra mắt trên thị trường, giúp mang lại hiệu quả vệ sinh vượt trội, vận hành dễ dàng hơn, linh hoạt hơn, khả năng nâng cấp cao hơn, đồng thời giảm thiểu sử dụng năng lượng, sử dụng nguồn nước trong quá trình vận hành…

Ưu nhược điểm vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời

+ Ưu điểm:

– Dễ sử dụng.

– Chi phí bảo trì thấp.

– Không cần hệ thống điều khiển.

– Khả dụng ở mọi địa hình khó khăn.

– Thích hợp với hệ thống solar nhỏ dành cho hộ gia đình.

+ Nhược điểm:

– Tốn rất nhiều nước, đơn cử là để làm sạch 1 tấm pin mặt trời sẽ tốn đến gần 1,2 lít nước.

– Khả năng làm sạch không cao do sức người hạn chế.

– Tốn rất nhiều thời gian: mất đến 21 giây để làm sạch 1 tấm pin mặt trời.

– Phải sử dụng nhiều nhân công lao động, tốn nhiều chi phí về con người, không thích hợp với những nhà máy điện mặt trời có quy mô lớn nhiều MW.

– Khó làm sạch ở những địa hình mà nhân công không thể leo trèo được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *