Digital Marketing là gì? Kiến thức căn bản Digital Marketing

Trong thời đại công nghệ số bùng nổ như hiện nay thì Digital Marketing đã phủ sóng rộng khắp. Khách hàng của bạn và cả đối thủ đang tiếp xúc với các công cụ của Digital Marketing mỗi ngày. Digital Marketing là gì, tại sao có nhận định nếu không ứng dụng Digital Marketing thì bạn sẽ luôn thất bại khi kinh doanh. Hãy cùng Hoàng Pr tìm hiểu thêm về lĩnh vực này trong bài viết sau đây.

Digital Marketing là gì?

Dịch nghĩa của từ Digital Marketing có nghĩa là tiếp thị kỹ thuật số hay đúng hơn là tiếp thị trên nền tảng số. Tiếp thị ra đời từ rất sớm, từ khi có mối quan hệ trao đổi và mua bán hàng hoá. Còn thuật ngữ tiếp thị kỹ thuật số là kiểu tiếp thị hiện đại, hình thức tiếp thị rất mới và ngày càng phát triển mạnh mẽ. Để hiểu rõ hơn về Digital Marketing ta cần phân tích ngữ nghĩa của từng từ riêng biệt. 

Xem ngay: những chiến dịch digital marketing

Marketing truyền thống là gì?

Marketing truyền thống chính là bao gồm tất cả các hoạt động từ khâu sản xuất ra hàng hoá đến việc phân phối sản phẩm đến tay người tiêu dùng nói chung. Từ khâu sản xuất đến quy trình trung gian đến phân phối đều không có sự trợ giúp nào từ internet hay kỹ thuật số nói chung. Để hiểu sâu hơn về Digital Marketing là gì thì việc nắm khái niệm về marketing truyền thống bạn không nên bỏ qua.

Hiện nay các hình thức marketing truyền thống không còn phù hợp với sự phát triển của thế giới hiện đại. Mặc dù chưa bị loại bỏ hoàn toàn nhưng tiếp thị truyền thống không còn đem lại hiệu quả thiết thực. Khi mà hầu hết mọi quốc gia, mọi khu vực đều có internet và số lượng người dùng internet ngày càng tăng cao.

Marketing hiện đại là gì?

Marketing hiện đại hay Digital Marketing là các hoạt động tiếp thị bao gồm: Sáng tạo, sản xuất, quảng bá cho sản phẩm/thương hiệu để tác động đến nhận thức và kích thích khách mua hàng. Nó cũng tương tự với Marketing truyền thống nhưng sử dụng nền tảng số làm công cụ.

Có thể bạn quan tâm: Làm sao để tăng hiệu quả quảng cáo thương hiệu

Hầu hết khách hàng đều đang được tiếp xúc với Digital Marketing mỗi ngày. Nhưng không phải ai trong số đó cũng biết rõ Digital Marketing là gì và họ có thể cũng không cần quan tâm. Doanh nghiệp, nhà cung cấp, người bán hàng mới cần quan tâm đến nó mà thôi.

Các hình thức tiếp thị trên nền tảng số phổ biến nhất gồm:

 • Website
 • Social: Mạng xã hội như Facebook, twitter…
 • Digital Ads: Các kênh chạy quảng cáo;
 • Search Engine: Máy tìm kiếm;
 • Email: Tiếp thị qua thư điện tử;
 • Mobile: Tiếp thị thông qua di động;
 • App:Tiếp thị qua kho ứng dụng;
 • Game: Tiếp thị qua Game.

Tại sao cần sử dụng Digital Marketing?

Có rất nhiều lợi ích khi sử dụng tiếp thị kỹ thuật số, đó là:

Giúp tiết kiệm chi phí tiếp thị hơn

Nếu bạn đặt ra câu hỏi lợi ích đầu tiên của Digital Marketing là gì thì đó chính là tiết kiệm chi phí. Với cách truyền thống bạn sẽ ngốn rất nhiều chi phí cho việc quảng bá thương hiệu hay sản phẩm của mình. Nhưng với kênh Digital Marketing chi phí bỏ ra sẽ ít hơn nhiều lần hoặc thậm chí không mất phí.

Tiếp thị truyền thống thì các doanh nghiệp phải bỏ tiền để được xuất hiện trên báo, đài, chi phí tờ rơi, tạp chí…Với Digital Marketing bạn có thể làm nó miễn phí trên nhiều mạng xã hội. Tốc độ của tiếp thị kỹ thuật số nhanh hơn giúp bạn tiếp cận khách hàng lớn hơn.

Khai thác khách hàng tiềm năng

Với Digital Marketing bạn có thể định hình được “chân dung khách” hàng chung của mình như thế nào. Nó cho phép bạn phân tích, kiểm soát dữ liệu và tung ra chiến lược tiếp thị hiệu quả đến khách hàng có nhu cầu thật sự. Không còn các rào cản về địa lý như tiếp thị truyền thống.

Đo lường hiệu quả

Ưu điểm Digital Marketing là gì vẫn chưa hết, bạn có thể đo lường chi tiết và xác định hiệu quả tiếp thị thông qua các thống kê. Đây là những con số “biết nói” để bạn đo lường tính khả thi của chiến dịch.

marketing-cho-nganh-giao-duc-1

Sự linh hoạt của chiến dịch tiếp thị

Với Digital Marketing các công cụ thực hiện tiếp thị là công cụ kỹ thuật số. Nghĩa là bạn có thể thay đổi linh hoạt về nội dung, phương thức…tiếp thị mà không mất quá nhiều thời gian.

Performance Marketing là gì?

Cụm từ Digital Marketing là bao gồm tất cả những gì liên quan đến marketing từ khâu đầu tiên cho đến khâu cuối cùng. Thì Performance marketing chính là một nhánh nhỏ của lĩnh vực này. Dịch ra nghĩa tiếng Việt thì nó chính là tiếp thị hiệu suất. Hay nói đúng hơn là tạo một chiến dịch tiếp thị dựa trên hiệu suất đạt được.

>>> Xem ngay: chiến dịch digital marketing là gì

Hiệu suất này được quy định ra từ đầu, là kết quả mà người làm marketing mong muốn đạt được. Ví dụ như các click chuột, đơn đặt hàng, leads… Performance Marketing mang lại nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp nếu doanh nghiệp không trực tiếp thực hiện nó.

Cụ thể hơn là khi đặt hiệu suất mong muốn cho chiến dịch tiếp thị. Doanh nghiệp chỉ phải trả tiền cho người, đơn vị thực hiện khi hoàn thành kết quả cụ thể. Vì thế họ có thể an tâm hơn về nguồn ngân sách của mình được đặt đúng nơi, đúng chỗ.

John Wanamaker từng nói rằng “Một nửa số tiền tôi chi cho quảng cáo là lãng phí. Vấn đề là tôi còn không biết đó là nửa nào”. Nếu bạn áp dụng quảng cáo dựa trên hiệu suất bạn sẽ không còn lo lãng phí nữa.

Các nhóm đối tượng chủ yếu của Performance Marketing

Tìm hiểu về những nhóm đối tượng nên áp dụng tiếp thị hiệu suất rất quan trọng. Nó giúp bạn biết trước và ứng dụng tiếp thị hiệu quả hơn. Bởi mỗi một nhánh digital marketing sẽ có những thế mạnh và hạn chế riêng. Sau đây là những nhóm đối tượng nên áp dụng loại hình tiếp thị hiệu suất.

Có thể bạn quan tâm: phương pháp tiết kiệm chi phí trong Digital Marketing

1. Retailers và Merchants

Retailers và Merchants (nhà bán lẻ, công ty thương mại điện tử và người bán) là nhóm đối tượng đầu tiên nên chọn tiếp thị hiệu suất. Họ muốn bán sản phẩm hoặc quảng bá thương hiệu thông qua các đối tác liên kết và nhà xuất bản. Tuy nhiên họ lại không biết làm sao để đảm bảo ngân sách của mình. Performance Marketing chính là giải pháp hữu hiệu.

2. Affiliates và Publishers

Affiliates và Publishers hay chính là nhóm các chi nhánh và nhà xuất bản. Có thể dưới các dạng như tạp chí online, blog, trang web coupon, trang web đánh giá sản phẩm… Đây chính là nhóm đối tác tiếp thị, họ giúp doanh nghiệp tiếp thị thương hiệu, sản phẩm và nhận hoa hồng.

3.Third-Party Tracking Platforms và Affiliate Networks 

Nhóm này chính là nền tảng theo dõi của bên thứ 3 và các mạng lưới đối tác liên kết. Nền tảng này hoạt động giống như một sàn giao dịch có bên mua và bên bán. Sàn giúp kết nối cả bên bán với các đối tác liên kết và làm nhiều nhiệm vụ khác nhau như: Cung cấp công cụ tiếp thị, quản lý chuyển đổi, thanh toán trung gian, giải quyết tranh chấp…

4. Affiliate Managers và OPMs (Outsourced Program Management Companies)

Quản lý đơn vị liên kết và doanh nghiệp quản lý chương trình thuê ngoài cũng là đối tượng của Performance Marketing. Một số mạng lưới và nhà quảng cáo có thể có nhiều chuyên viên để hỗ trợ các vấn đề về liên kết. Hoặc là thuê ngoài các đại lý để quản lý các chương trình tiếp thị của mình hoặc hỗ trợ cho team.

Những lợi ích mà tiếp thị hiệu suất mang lại là gì?

Mỗi một doanh nghiệp khi đề ra chiến dịch tiếp thị đều mong muốn đem lại hệu quả. Tất nhiên để làm được điều đó cần phải có sự nghiên cứu và chọn lựa kỹ càng. Nếu chọn tiếp thị hiệu suất sẽ mang lại cho doanh nghiệp bạn nhiều lợi ích trong chiến dịch của mình. Đó là:

 • Thông qua bên thứ 3 để xây dựng thương hiệu của bạn bằng chính nagan sách và khách hàng của họ. Bạn sẽ tăng được lưu lượng truy cập, tương tác khách hàng cũng như mở rộng thị phần.
 • Performance Marketing giúp tiết kiệm ngân sách do CPA thấp và ROI cao. Hơn nữa giảm được rủi ro khi tiếp thị thất bại vì chỉ thanh toán khi chiến dịch đạt mức mong muốn.
 • Có thể theo dõi, đo lường cũng như đánh giá kế hoạch tiếp thị.
 • Kiểm soát được nguồn gốc đơn hàng, xác định chính xác kênh và đối tác sinh lợi để đầu tư.

Nhìn chung đây là hình thức tiếp thị được ứng dụng rất phổ biến và mạnh mẽ hiện nay. Kênh tiếp thị này được đánh giá là an toàn để bạn an tâm khi muốn tiếp thị hiệu quả.

Xem thêm: Đo lường hiệu quả quảng cáo Google Ads

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *